TỔNG KẾT NĂM HỌC 2021- 2022 VÀ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2022-2023 NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO HUYỆN ĐIỆN BIÊN ĐÔNG

Thứ tư - 31/08/2022 09:05
Ngày 26 tháng 8 năm 2022, được sự nhất trí của UBND huyện, ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 – 2023.

z3673988260299 5848fc75c023ce6e428e3e2905507e64
Văn nghệ chào mừng
Năm học 2021-2022, là năm học thứ hai ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp; thực hiện các Chỉ thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Chỉ thị của UBND tỉnh; UBND huyện về nhiệm vụ trọng tâm giáo dục, đào tạo trong năm học. Đây là năm học thứ hai ngành Giáo dục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018. Tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động của ngành. Lần đầu tiên khai giảng năm học phải tổ chức theo hình thức trực tuyến. Kế hoạch năm học bị đứt đoạn, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi; học sinh phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, giao phiếu học tập. Nhiều nhiệm vụ quan trọng của ngành không thể tiến hành theo đúng kế hoạch: ảnh hưởng mạnh mẽ tới phát triển đội ngũ; việc dạy và học; tới tư tưởng, tâm lý của đội ngũ nhà giáo; học sinh và các bậc phụ huynh.
Với sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động, sự quan tâm của các cấp các ngành. Ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông đã đạt được kết quả đáng kích lệ trong năm học. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành 1.709 người. Trong đó cán bộ quản lý là 137 người; giáo viên là 1.354 người; nhân viên là 217 người.
Ngành thường xuyên quan tâm đến công tác phát triển đảng, quan tâm phát hiện, giới thiệu, bồi dưỡng, kết nạp quần chúng ưu tú vào Đảng. Toàn ngành hiện có 774 đồng chí đảng viên.
Năm học 2021-2022 toàn ngành có 51 trường học với ba cấp học cấp học Mầm non, cấp học Tiểu học, Cấp học THCS với tổng số 836 lớp và có 22.642 học sinh tỉ lệ trung bình 33.5 học sinh trên lớp. Năm học có tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt 80,2%, vượt 3,3% so với kế hoạch giao.Trong năm học có 05 trường được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia nâng số trường chuẩn quốc lên 33/51 trường đạt tỷ lệ 64,7%.
Toàn ngành đã triển khai kế hoạch năm học linh hoạt, phù hợp với tình hình dịch bệnh Covid-19; chủ động, tích cực, thực hiện linh hoạt, quyết liệt, sáng tạo, thích ứng trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện đồng thời hiệu quả 02 nhiệm vụ: phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tổ chức hoạt động dạy học. Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan đảm bảo các điều  kiện an toàn cho học sinh quay trở lại trường học. Kịp thời phát hiện và hướng dẫn xử lý trường hợp nhiễm Covid-19 trong trường học. Công tác kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, tình hình thực hiện các hoạt động giáo dục được tăng cường. Qua kiểm tra, kịp thời tư vấn, hỗ trợ cơ sở tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch và tổ chức các hình thức dạy học, các hoạt động giáo dục phù hợp, giao quyền chủ động cho các cơ sở giáo dục tự quyết định hình thức dạy học phù hợp với điều kiện thực tế.
Ngành Giáo dục và Đào tạo đã chủ động, tích cực phối hợp với chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 địa phương, các cơ quan, ban ngành liên quan trong công tác phòng, chống dịch; phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho học sinh.
Với việc triển khai kịp thời, đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác phòng, chống dịch và thực hiện kế hoạch năm học, toàn ngành Giáo dục đã nỗ lực hoàn thành kế hoạch năm học vừa đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19; vừa bảo đảm chất lượng giáo dục. Phòng Giáo dục phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, chỉ đạo trạm y tế các xã, Thị trấn hướng dẫn và các đơn vị trường học tiến hành phun khử khuẩn, thực hiện rà soát, tổng hợp số liệu tiêm vắc xin cho Cán bộ giáo viên, nhân viên, học sinh; tiêm phòng cho học sinh tại trường. Tổng số Cán bộ giáo viên, nhân viên, được tiêm chủng Mũi 1 đạt 99,1%, Mũi 2 đạt 98,3%; Mũi 3 đạt 98,1%. Học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 90,9%, mũi 2 đạt 62,2%; học sinh từ 12 đến dưới 18 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 99,5%, mũi 2 đạt 92,2%, mũi 3 đạt 34,1.
100% trường mầm non xây dựng chương trình giáo dục nhà trường; hướng dẫn, hỗ trợ giáo viên thực hiện Chương trình giáo dục mầm non phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương, nhà trường, khả năng và nhu cầu của trẻ, tăng cơ hội cho trẻ tích cực khám phá, trải nghiệm và sáng tạo.Thực hiện Đề án tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non: Các đơn vị thực hiện tốt công tác huy động trẻ người dân tộc thiểu số đến trường; tăng cường các điều kiện nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ người dân tộc thiểu số; thực hiện các hình thức tổ chức tăng cường tiếng Việt cho trẻ một cách linh hoạt, đảm bảo tất cả trẻ dân tộc thiểu số được chuẩn bị tiếng Việt trước khi vào lớp 1
Năm học ngành tiếp tục triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1, 2 và lớp 6. Phòng Giáo dục đã triển khai đầy đủ văn bản thực hiện chương trình giáo dục phổ thông đến toàn bộ giáo viên, tổ chức thực hiện sinh hoạt chuyên môn theo hướng dẫn của Sở Giáo dục. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, việc đánh giá, khen thưởng học sinh của giáo viên ở các đơn vị qua các đợt kiểm tra, giám sát. Từ đó tư vấn, giúp đỡ kịp thời giúp giáo viên thực hiện tốt việc đánh giá học sinh, tạo động lực để đạt được mục tiêu giáo dục.
 Công tác ôn luyện học sinh giỏi lớp 9 năm học 2021-2022 đã được quan tâm triển khai ngay từ đầu năm học, số lượng học sinh giỏi các cấp tiếp tục tăng. Kết quả đạt được như sau: Thi học sinh giỏi cấp huyện có 172 học sinh dự thi, trong đó 66 em đạt giải chiếm 38%. Thi học sinh giỏi cấp cấp tỉnh có 61 học sinh dự thi, trong đó 19 em đạt giải (5 em đạt giải Ba, 14 em đạt giải Khuyến khích) đạt tỷ lệ 31%. Đây là số thí sinh dự thi học sinh giỏi các môn văn hoá đông nhất từ trước tới nay, chất lượng đạt so với chỉ tiêu đề ra, số lượng giải tăng gấp đôi so với năm học trước; Ngoài ra trong năm học còn có 1 học sinh đạt giải trong cuộc thi học sinh giỏi máy tính cầm tay cấp tỉnh; 02 dự án dự thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh trong đó có 1 dự án đạt giải Ba.
Công tác giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, văn hóa ứng xử được Phòng Giáo dục và Đào tạo và các nhà trường quan tâm.
Các trường tổ chức ăn bán trú đã thực hiện tốt công tác  đảm bảo an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục theo Chỉ thị số 4316 ngày 12/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. 100% trường ký hợp đồng với cơ sở có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình, chính quyền địa phương trong việc giáo dục, hướng dẫn trẻ em, học sinh thực hiện các quy định về an toàn thực phẩm tiếp tục được đẩy mạnh. Nguồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm được kiểm soát chặt chẽ. Các bữa ăn bán trú của học sinh trong các nhà trường được đảm bảo dinh dưỡng hợp lý. Năm học 2021-2022, không có trường hợp bị ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách đã ban hành đối với giáo dục dân tộc, tiếp tục đổi mới và tăng cường công tác quản lý giáo dục dân tộc.
Phòng Giáo dục Thực hiện chi trả đầy đủ, kịp thời các chế độ, chính sách quy định. Quan tâm việc làm nhà công vụ cho cán bộ, giáo viên; động viên cán bộ, giáo viên chủ động làm nhà riêng ở gần trường ổn định đời sống, yên tâm công tác nhằm nâng cao đời sống tinh thần và vật chất cho nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục.
Toàn ngành tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hoá giáo dục, tăng cường công tác tuyên truyền, khơi dậy tinh thần, nguồn lực của toàn xã hội để cổ vũ, ủng hộ, tham gia vào công tác giáo dục, vận động để huy động sự đóng góp kinh phí, công sức lao động của nhân dân để xây dựng trường lớp, nhà bếp, công trình vệ sinh, đồ dùng đồ chơi. Nhiều đơn vị trường đã làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục dưới nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Ngành giáo dục đã phối hợp và phát huy vai trò của Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Mặt trận Tổ quốc, Hội Khuyến học, Hội phụ nữ, các tổ chức chính trị xã hội. Huy động sự đóng góp của các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm, doanh nghiệp chung tay vì sự nghiệp ngành giáo dục và đào tạo.
Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, sâu sắc các nội dung Đề án 06 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành nhằm nâng cao nhận thức về sự cần thiết phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Cử 775 giáo viên phối hợp tham gia tổng kiểm tra, rà soát nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn các xã, thị trấn.
Trong năm học 2021-2022, Phòng Giáo dục và Đào tạo đã tiến hành kiểm tra công tác tuyển sinh; 02 lần kiểm tra việc chuẩn bị các điều kiện cho năm học; 06 lần kiểm tra công tác quản lý chỉ đạo của Hiệu trưởng; 17 lần kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19; 03 lần kiểm tra việc thực hiện chế độ chính sách đối với nhà giáo, chính sách hỗ trợ đối với học sinh; 05 lần giám sát các kỳ thi, hội thi; 02 lần giám sát việc chi trả các chế độ chính sách hỗ trợ cho học sinh theo quy định; 20 lần kiểm tra về công tác chuyên môn của các cơ sở giáo dục. Kết quả kiểm tra đã góp phần phòng ngừa, phát hiện những sai phạm, hạn chế, thiếu sót trong quản lý và kịp thời kiến nghị xử lý vi phạm, đề xuất các biện pháp khắc phục, góp phần chấn chỉnh, duy trì kỷ cương, nề nếp trong hoạt động giáo dục.
Năm học 2021-2022, toàn ngành Giáo dục tiếp tục thực hiện Phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”, lồng ghép với Phong trào thi đua đặc biệt “Toàn ngành Giáo dục đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch Covid-19, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm học”, gắn với các phong trào thi đua của Thủ tướng Chính phủ phát động và việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nội dung phong trào thi đua bám sát Nghị quyết số 29 về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, bám sát nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ trọng tâm của ngành theo từng năm học; các tiêu chí thi đua được cụ thể hóa cho phù hợp với chuyên môn từng cấp học, bậc học và trình độ đào tạo. Các cơ sở giáo dục đã xây dựng kế hoạch cụ thể hóa phong trào thi đua thành những tiêu chí thi đua phù hợp với thực tiễn đơn vị; tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; thường xuyên truyền thông các gương điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt.
Công tác khen thưởng được thực hiện bảo đảm đúng quy định, quy trình và kịp thời, khách quan, dân chủ; không để xảy ra các trường hợp khiếu nại, tố cáo. Khen thưởng đúng đối tượng, đúng thành tích đã kịp thời động viên những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua, đặc biệt là đã quan tâm khen thưởng tới các nhà giáo, người lao động trực tiếp.

Đồng chí Cù Huy Hoàn - Phó giám đốc Sở GD&ĐT trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc
Kết quả năm học 2021-2022: Trình thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 2 tập thể; Đề nghị ủy ban nhân dân tỉnh công nhận 45 tập thể đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, tặng cờ thi đua Xuất sắc cho 03 tập thể, tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 25 cá nhân; ủy ban nhân dân huyện khen 81 tập thể, 2.241 cá nhân đã có thành tích trong thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022. Đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen cho 01 tập thể; Sở Giáo dục và Đào tạo tặng giấy khen 8 cá nhân. Đề nghị Tổng Liên đoàn tặng Bằng khen cho 01 cá nhân; Liên đoàn lao động tỉnh tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 7 Cá nhân; Liên đoàn lao động huyện khen 7 tập thể, 85 cá nhân.
Đồng chí Bùi Ngọc La - Chủ tịch UBND huyện trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc
 Năm học 2021-2022 đã khép lại, là tiền đề để toàn ngành bước vào một năm học mới năm học 2022-2023. Ngành Giáo dục và đào tạo huyện Điện Biên Đông tiếp tục chủ động, sáng tạo, linh hoạt để triển khai thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ năm học một cách đồng bộ, kịp thời, đúng chỉ đạo của các cấp, các ngành và sát thực tế. Triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua; duy trì nền nếp, kỷ cương trong toàn ngành. Đảm bảo các điều kiện thích ứng an toàn, chủ động, linh hoạt thực hiện nhiệm vụ giáo dục và đào tạo trong điều kiện dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp;
Tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục, triển khai chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới; đẩy mạnh định hướng nghề nghiệp và phân luồng học sinh sau trung học cơ sở; đổi mới quản lý; tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống, giáo dục thể chất cho học sinh, bảo đảm an toàn trường học; nâng cao hiệu quả giáo dục
Chủ động chuẩn bị tốt mọi điều kiện tổ chức thực hiện nhiệm vụ năm học theo đúng kế hoạch đảm bảo theo kế hoạch thời gian năm học.; trú trọng xây dựng, tu sửa cơ sở vật chất, bổ sung thiết bị, đồ dùng dạy học; đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp học, đảm bảo phục vụ cho việc dạy và học. Mua sắm trang thiết bị dạy học và huy động tối đa học sinh trong độ tuổi đến trường.

Nguồn tin: www.pgddienbiendong.edu.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

FANPAGE NGÀNH
LIÊN HỆ

Quản trị

Vũ Văn Thọ


LIÊN KẾT WEBSITE

 

 

 

 

THÀNH VIÊN
Hãy đăng nhập thành viên để trải nghiệm đầy đủ các tiện ích trên site
THỐNG KÊ
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm19
  • Hôm nay333
  • Tháng hiện tại133,324
  • Tổng lượt truy cập3,274,829
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây